“Đại án” Phạm Công Danh: Thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ba ngân hàng có hợp lý?

.

Nội dung này được VKSND Tối cao đề cập trong văn bản số 15 ngày 20/6/2018 gửi TAND TP.HCM về việc bổ sung tài liệu và chuyển hồ sơ vụ án Phạm Công Danh để tiếp tục xét xử.

Tại quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm yêu cầu: trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng CB (trước đó là VNCB) vì cho rằng số tiền này là vật chứng vụ án, cần phải thu hồi để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét dòng tiền vay ra từ các ngân hàng và được bị cáo Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Ngân hàng VNCB, chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng nếu xem đó là vật chứng thì thu hồi như đề nghị của người bào chữa cho các bị cáo.

HĐXX xét thấy, việc thu hồi theo như đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa thì Hiệp hội Ngân hàng có ý kiến cho rằng, nếu HĐXX chấp nhận thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng như đề nghị của VKS sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của thị trường tài chính cũng như lĩnh vực ngân hàng nên HĐXX cần phải làm rõ chính xác số tiền 6.126 tỷ đồng mà đại diện VKS đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng trả lại cho VNCB nay là CB là vật chứng của hành vi cố ý làm trái nào của bị cáo Danh bị truy tố cụ thể trong vụ án này và hành vi cố ý làm trái đó vi phạm quy định nào về quản lý kinh tế của nhà nước, trên cơ sở đó cần xác định rõ vật chứng của vụ án trong vụ án hình sự này, căn cứ thu hồi? Để từ đó HĐXX giải quyết vụ án có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Về nội dung này, tài liệu trong hồ sơ và kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa đã làm rõ: bị cáo Phạm Công Danh có hành vi dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty (công ty của ông Danh và công ty do ông Danh mượn pháp nhân) vay tiền của 3 ngân hàng, toàn bộ số tiền vay này Phạm Công Danh sử dụng.

Sau đó, các công ty vay tiền không hoạt động như phương án kinh doanh theo hợp đồng tín dụng nên 3 ngân hàng đã thu nợ gồm gốc và lãi bằng tiền đảm bảo của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB, các hành vi vi phạm cụ thể đã được nêu trong cáo trạng và làm rõ tại phiên tòa.

Hành vi làm trái nêu trên của Phạm Công Danh và đồng phạm chỉ hoàn thành khi 3 ngân hàng thu nợ, siết nợ bằng tiền gửi; số tiền VNCB bị thiệt hại là tiền gửi tại 3 ngân hàng.

Mặt khác, tài liệu điều tra cũng đã xác định rõ: việc các ngân hàng cho vay có vi phạm và Phạm Công Danh đã sử dụng tiền vay trái pháp luật nên việc thu hồi tài sản như đề nghị của đại diện VKS tại phiên toàn như nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật. Các kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng đề nghị HĐXX cân nhắc đánh giá có căn cứ để xem xét quyết định trong quá trình xét xử vụ án.

Được biết, “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm được TAND TP.HCM ra quyết định xét xử từ ngày 24/7 tới đây. Dự kiến phiên tòa kéo dài 3 tuần.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Vụ ông Phạm Công Danh: Cơ quan điều tra “giải mã” khoản tiền 4.500 tỷ đồng
  • Triệu tập ông Trần Bắc Hà trong vụ xử Phạm Công Danh
  • “Đại án” Phạm Công Danh: Thắc mắc của Trầm Bê có được giải quyết?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Phạm Công Danh, VNCB, Sacombank, TPBank, BIDV
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn