Nữ nhân viên lừa đảo 50 tỷ đồng tại Eximbank bị đề nghị án tù chung thân

.
Sáng nay 5/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng Eximbank thành phố Vinh) và 15 bị cáo khác thuộc chi nhánh ngân hàng này khi để “bốc hơi” 50 tỉ đồng tiền gửi của khách hàng.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời bồi thường lại số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng; Phía  ngân hàng Eximbank phải bồi thường toàn bộ tiền gửi của khách hàng đã bị Lam chiếm đoạt. Viện cũng đề nghị cho kê biên ngôi nhà của anh Nguyễn Trung Hiếu, ngụ tại thành phố Vinh - người Lam khai đã cho vay 12 tỷ đồng (là tiền Lam chiếm đoạt của khách hàng), để thi hành án. 
Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương) bị đề nghị phạt từ 36 đến 39 tháng tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 14 bị cáo khác là nhân viên thuộc Phòng giao dịch Đô Lương và Chi nhánh Ngân hàng Eximbank thành phố Vinh bị đề nghị phạt tù (cho hưởng án treo) và cải tạo không giam giữ do không có tư lợi trong việc để Nguyễn Thị Lam rút tiền và chiếm đoạt tiền của khách hàng.
Nữ nhân viên lừa đảo 50 tỉ đồng tại Eximbank bị đề nghị án tù chung thân - ảnh 1
Ngoài bị cáo Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (đứng thứ hai từ phải sang) bị đề nghị 36-39 tháng tù, 13 bị cáo còn lại được đề nghị hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ
Tại phần tranh tụng, hai luật sư bảo vệ cho bị cáo Lam cho rằng, Lam chỉ có ý chiếm đoạt hơn 36 triệu đồng chứ không phải gần 50 tỷ đồng như cáo trạng đã truy tố, do đó mức án chung thân là quá nghiêm khắc. Luật sư cho rằng, bị cáo Lam rút tiền của khách hàng để đầu tư làm ăn rồi sẽ trả lại chứ ban đầu không có ý định chiếm đoạt. Dòng tiền của khách hàng sau khi Lam chiếm đoạt, trong đó có hơn 7 tỷ đồng Lam khai đã chuyển cho một người nước ngoài để đầu tư làm ăn, chưa được cơ quan điều tra xác định rõ. Do đó, luật sư đề nghị tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Như Thanh Niên đã thông tin, từ 2012-2016, với vai trò là nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nguyễn Thị Lam đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để rút số tiền gửi lớn của khách hàng tại ngân hàng này. Lợi dụng lòng tin của những khách hàng VIP gửi số tiền lớn, Lam đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền để chiếm đoạt.
Để có chữ ký của khách hàng nhằm dễ dàng rút tiền khỏi ngân hàng, Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các chứng từ như lệnh chi, ủy nhiệm chi, bảng kê tiền vào các thủ tục này để khách hàng ký hoặc Lam giả mạo chữ ký của họ. Sau đó, Lam chuyển hồ sơ cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút tiền hộ cho khách hàng.
Với thủ đoạn này, Lam đã lừa, rút tiền gửi của 6 khách hàng gửi tiền tại Eximbank hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, khách hàng Nguyễn Tiến N. bị rút hơn 31,6 tỷ đồng tiền tiết kiệm và 855 triệu đồng tiền mặt; bà Nguyễn Thị Kiều H. hơn 10,7 tỷ đồng tiền tiết kiệm; bà Võ Thị H. 5,9 tỷ đồng tiết kiệm… Đến nay, Eximbank đã cho các khách hàng này tạm ứng 32 tỷ đồng và đang chờ phán quyết của tòa xác định ngân hàng hay bị cáo Lam phải trực tiếp trả số tiền đã bị Lam chiếm đoạt cho các khách hàng. 
Chiều nay (5/7), phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh tụng, đối đáp giữa đại diện Viện Kiển sát với các luật sư của bị cáo.

Theo Báo Thanh Niên

Tin liên quan
  • Kinh hoàng nạn cho vay “cắt cổ”
  • Một bị can trong vụ sổ tiết kiệm mất 245 tỷ đồng được tại ngoại
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: eximbank, lừa đảo
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn