Triệu tập ông Trần Bắc Hà trong vụ xử Phạm Công Danh

.

TAND TP.HCM vừa ra quyết định xét xử số 2793 ngày 26/6, tiến hành xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản giữ vị trí chủ tọa phiên tòa. Tham gia hội đồng xét xử (HĐXX) có thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên cùng 1 thẩm phán dự khuyết, 3 hội thẩm nhân dân, 2 thư ký ghi biên bản phiên tòa. Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa gồm ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Quỳnh Lan. Dự kiến phiên tòa kéo dài  trong 3 tuần (từ ngày 24/7 đến ngày 15/8).

46 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SacomBank và 44 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên 4 ngân hàng trên.

7 ngân hàng tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm Ngân hàng CB, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank, Bản Việt, Oceanbank. Hơn 60 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được triệu tập có mặt tại phiên tòa trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Có 64 luật sư tham gia phiên tòa để bảo vệ, đại diện cho các bị cáo, cá nhân tổ chức.

Theo Quyết định xét xử, trong số gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được triệu tập có ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV, bị án Hứa Thị Phấn, nguyên là cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB, CB), hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù; Vũ Bạch Yến, Chủ tịch CB, Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát... Đoàn giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước gồm 8 thành viên cũng được Tòa triệu tập.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 - 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Đồng thời, Danh đã chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi hơn 6.600 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng này và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó, để ông Danh sử dụng.

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty, dẫn đến VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Riêng với Sacombank, Phạm Công Danh và ông Trầm Bê có mối quan hệ quen biết. Cả hai đều biết rõ ông Danh không được phép vay tiền tại VNCB. Do đó, ông Danh đã được ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang giúp sức trong việc rút tiền của VNCB thông qua việc gửi tiền của VNCB vào Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng.

Tới khi các công ty của ông Danh không trả được tiền, Sacombank đã cấn trừ các khoản tiền gửi của VNCB tại ngân hàng này. Mặc dù Sacombank không bị thiệt hại trong việc cho vay nhưng sự giúp sức của ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang đã giúp Phạm Công Danh rút tiền của VNCB gây thiệt hại cho VNCB.

Tại BIDV, Phạm Công Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • BIDV: Hậu đại án
  • Khai trừ Đảng ông Trần Bắc Hà và nguyên chủ tịch Mobifone
  • Ông Trần Bắc Hà đã “vi phạm rất nghiêm trọng” ra sao trong việc cho vay 4.700 tỷ đồng?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Trần Bắc Hà, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, BIDV, VNCB
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn