Chứng khoán giảm sâu, Xiaomi hoãn niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải

.
Hãng sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đã trì hoãn việc niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải để tập trung vào đợt IPO trên sàn Hồng Kông khi mà những lo lắng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động xấu đến cổ phiếu niêm yết ngày một tăng dần. 
Theo yêu cầu của Xiaomi, cơ quan quản lý ngành chứng khoán Trung Quốc đã hủy việc xem xét hồ sơ xin niêm yết trên sàn Thượng Hải của Xiaomi.
Động thái của Xiaomi được đưa ra sau khi chỉ số Shanghai Composite giảm gần 4% và rớt xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 3.000 điểm, đây đồng thời là mức thấp nhất trong 2 năm. Theo một chuyên viên ngân hàng đầu tư, việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm có tác động đến quyết định của Xiaomi. 
Việc niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải lẽ ra đã giúp nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục được tiếp cận với cổ phiếu của Xiaomi. Xiaomi từng có kế hoạch sẽ huy động khoảng 10 tỷ USD trong các đợt chào bán cổ phiếu trên thị trường Thượng Hải và Hồng Kông. Giờ đây, Xiaomi sẽ phải cân nhắc lại kế hoạch huy động vốn bởi trước đây nó đã được chia ra giữa hai thị trường.
Xiaomi đã thành công nhờ mang đến cho người tiêu dùng một lựa chọn điện thoại sành điệu, chi phí thấp nếu so với Apple và Samsung Electronics tại nhiều thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ và một số thị trường mới nổi khác tại châu Á. Đợt IPO của Xiaomi lần này là một trong những sự kiện rất được trông chờ trong năm nay. 
Tuy nhiên, nhà đầu tư chứng khoán vẫn lo lắng khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc và đồng thời có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đang có nhiều dấu hiệu chững lại. 
Ngay cả khi đã hoãn niêm yết trên sàn Thượng Hải, đợt IPO của Xiaomi cũng vẫn có thể gây thất vọng bởi thị trường đã mất đà tăng mạnh bắt đầu từ năm 2016. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Cuộc chiến Apple với smartphone Trung Quốc ở thị trường mới nổi
  • “Đại gia” công nghệ Trung Quốc công bố lỗ hơn 1 tỷ USD trước thềm IPO
  • Nhân viên FIFA phải dùng điện thoại Trung Quốc tại World Cup 2018
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn