Trung Quốc sẽ siết quản lý doanh nghiệp Mỹ để trả đũa việc Washington đánh thuế cao?

.
Trung Quốc không nhập khẩu nhiều bằng Mỹ nhập từ Trung Quốc để có thể đáp trả Tổng thống Trump bằng các biện pháp thuế quan, thế nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoàn toàn có thể khiến cho các doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn bằng nhiều cách trả đũa khác.
Doanh nghiệp Mỹ hiện đang hoạt động tại Trung Quốc, từ Apple cho đến Walmart hay Boeing và General Motors đều đang muốn mở rộng hoạt động. Chính vì vậy, phía Trung Quốc có thể trừng phạt doanh nghiệp Mỹ bằng các biện pháp thuế quan, kiểm toán hoặc các quy định quản lý chặt chẽ hơn nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc. 
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, cổ phiếu bị bán mạnh bởi nhà đầu tư trên các thị trường toàn cầu phản ứng với lời đe dọa từ Tổng thống Trump.
Tổng giá trị hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm ngoái đạt 130 tỷ USD, như vậy Trung Quốc sẽ không thể đáp trả bằng các biện pháp thuế quan trong trường hợp Mỹ đánh thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, ít nhất theo cách gián tiếp. Tuy nhiên theo tính toán của Deustche Bank AG, nếu tính cả xuât khẩu và doanh thu bán hàng của các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc, Mỹ có thặng dư 20 tỷ USD.
Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, ông William Zarit, chỉ ra việc gây sức ép với các công ty thông qua các biện pháp chính sách đã được phía Trung Quốc sử dụng trong nhiều năm, các doanh nghiệp vì vậy phải phòng vệ và rằng đó rõ ràng là một nỗi lo.
Các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật có lẽ hiểu hơn ai hết về những tác động này, hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc đều chịu tác động nặng nề do tranh chấp giữa hai bên.
Năm 2017, sau khi chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mà phía Trung Quốc phản đối, Trung Quốc đã buộc hãng bán lẻ Lotte Shopping ngừng hoạt động tại nhiều nơi ở Trung Quốc vì vi phạm quy định phòng chống cháy nổ. 
Cuối cùng, Lotte quyết định rút khỏi Trung Quốc nhưng không thể bán đi tất cả các chi nhánh và tiếp tục thua lỗ. Do tranh chấp này, Lotte thiệt hại ước tính khoảng 2 nghìn tỷ won tương đương 1,8 tỷ USD trong khoảng thời gian 1 năm tính từ tháng 3/2017, theo hãng tin Yonhap. 
Xung đột giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đồng thời dẫn đến hàng loạt hành vi tẩy chay, người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay xe ô tô Hyundai cũng như mỹ phẩm Hàn Quốc. Khách du lịch Trung Quốc hủy tour đến Hàn Quốc buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến bay cũng như các khách sạn Hàn Quốc phải giảm giá cho thuê phòng. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính GDP của nước này mất 0,4%.
Các hãng xe ô tô Nhật cũng phải chứng kiến tình trạng doanh số sụt giảm nghiêm trọng tại Trung Quốc sau khi Trung Quốc và Nhật đối đầu với nhau về một số vấn đề về hải phận.
Chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson ở Trung Quốc, ông Nicholas Lardy, cho biết: “Chính phủ Trung Quốc có thể tổ chức một lệnh cấm rất nhanh chóng. Chúng tôi đã chứng kiến điều này nhiều lần trong trường hợp Nhật và Hàn Quốc. Họ có cỗ máy truyền thông và lập tức không còn ai mua xe Toyota nữa”.
Và lần này, chiến thuật thường thấy của phía Trung Quốc đang ủng hộ cho họ bởi đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc lớn hơn nhiều so với đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ. Năm 2015, các công ty Mỹ có 627 tỷ USD tài sản và 482 tỷ USD doanh thu tại Trung Quốc, trong khi đó doanh nghiệp Trung Quốc có 167 tỷ USD tài sản và 26 tỷ USD doanh thu tại Mỹ, theo tính toán của International Capital Corp.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây
  • Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng gì kể cả Mỹ có đánh thuế 50 tỷ USD?
  • Cuộc chiến Apple với smartphone Trung Quốc ở thị trường mới nổi
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn