[ĐỒ HỌA] Bi hài chuyện trực thăng tốt nhất thế giới đánh rơi cửa xuống giữa phố

.

Chiếc trực thăng vận tải EH101 của Đan Mạch đánh rơi cửa hôm 2-7 khi đang chở bệnh nhân đến bệnh viện Rigshospitalet, nằm trên phố Romersgade, trung tâm thủ đô Copenhagen, Sputnik hôm nay đưa tin.

Chiếc cửa trực thăng rơi vào sân nhà một người dân gần bảo tàng Lao Động và may mắn không gây thương vong. Nhiều nhân chứng cho biết chiếc trực thăng bay rất thấp và đột ngột chiếc cửa rơi ra, chao liệng trong không trung trước khi rơi xuống sân.

"Tôi nghe thấy tiếng động lớn. Ban đầu tôi nghĩ đó là một quả bom. Khi tôi nhìn xuống sân thì thấy một chiếc cửa máy bay. Tôi đã gọi cảnh sát", một nhân chứng kể lại.

Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết nguyên nhân sự cố hiện chưa được xác định, đồng thời khẳng định hồ sơ sẽ được chuyển cho cơ quan Điều tra Tai nạn Đan Mạch bởi chiếc trực thăng đã được bàn giao cho cơ quan dân sự.

ảnh 1

Trực thăng EH-101

Trực thăng vận tải EH-101 Merlin đa dụng tầm trung được sử dụng với cả mục đích quân sự và dân dụng. Đây là sản phẩm của liên doanh giữa hai tập đoàn Westland Helicopters (Anh) và Agusta (Italy), được coi là trực thăng vận tải tầm trung hiện đại và tốt nhất thế giới hiện nay.

Các phiên bản khác của EH-101 Merlin với những tên gọi khác nhau cũng được Canada, Nhật Bản, Italy và Đan Mạch sử dụng. EH-101 Merlin được sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy có trụ sở ở Yeovil, Anh và Vergiate, Italy. Loại máy bay này từng được kỳ vọng sẽ thay thế trực thăng Sikorsky S-61 ở các phiên bản chống tàu ngầm và vận tải tầm trung.

Chiếc EH-101 Merlin cất cánh lần đầu tiên vào năm 1987, chính thức được các nước châu Âu đưa vào sử dụng năm 1999. Hiện Không lực Mỹ cũng đang phát triển một loại máy bay trực thăng Marine One đặc biệt dành riêng để chở tổng thống mang tên VH-71 Kestrel. Chiếc VH-71 Kestrel chính là phiên bản sửa đổi của máy bay vận tải tầm trung hiện đại EH-101 Merlin.

EH-101 Merlin cũng có những phiên bản dành riêng cho hải quân được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ bao quát vùng mặt nước lẫn dưới mặt nước liên tục với các thiết bị như sonar thả chìm, phao thủy âm và hệ thống tác chiến điện tử. Khi cần nó có thể mang tới 4 ngư lôi/bom chìm trên mình.

Các loại vũ khí của AW101 rất đa dạng từ ngư lôi, tên lửa chống hạm, tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, rocket và súng. Nó được thiết kế đặc biệt để có thể gập đuôi và thu cách cánh quạt lại để tiết kiệm diện tích khi hoạt động trên tàu sân bay. Tầm bay của EH-101 Merlin lên tới 1.300km và nó có thể hoạt động trên không liên tục 6 giờ đồng hồ.

ảnh 2
 
Nguồn: anninhthudo.vn