[ĐỒ HỌA] Siêu tàu chiến Nhật sẽ tuần tra đảm bảo an toàn hàng hải ở biển Đông

.

Theo giới chức Nhật Bản, nước này sẽ triển khai tàu sân bay trực thăng JS Kaga thuộc lớp Izumo đi qua khu vực biển Đông và Ấn Độ Dương như một động thái nhằm tăng cường hiện diện tại 2 vùng biển quan trọng này trước những thách thức từ phía Bắc Kinh đang ngày một yêu sách với đường "lưỡi bò" phi lý nhằm đòi chủ quyền trên toàn biển Đông.

“Đây là một phần trong các nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy hòa bình  và ổn định trong việc tự do thông thương trong vùng biển Đông và Ấn Độ Dương”, một quan chức Nhật Bản cho hay.

Chuyến đi của tàu đổ bộ JS Kaga cùng các tàu hộ tống dự kiến bắt đầu từ tháng 9-2018 và kéo dài 2 tháng. Các chiến hạm này sẽ có thể tham gia tập trận với một vài quốc gia trong hành trình của mình. Được biết đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản điều siêu chiến hạm loại này tuần tra biển Đông. Vào năm 2017 họ cũng điều chiến hạm lớp Izumo vượt qua biển Đông như một sự phản ứng với tham vọng của Trung Quốc trong việc đòi chủ quyền phi pháp trên toàn bộ vùng biển quốc tế này.

ảnh 1

Chiến hạm đổ bộ trực thăng JS Kaga thuộc lớp Izumo

Tàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi, và khi yêu cầu cần kíp nó có thể mang tới 28 chiếc trực thăng, hoặc với vài chuyển đổi nó còn có thể mang tiêm kích tàng hình F-35B trên hạm. 

Giới chức Tokyo tiết lộ, tàu lớp Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến. chiến hạm này còn được thiết kế để trong trường hợp cần huy động sẽ mang theo tối đa 7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101.

5chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 bàn cất- hạ cánh. Ngoài ra chỉ cần một vài sửa đổi cần thiết tàu chiến lớp Izumo có khả năng triển khai tới 15 máy bay tàng hình F-35B.

Việc mang được tới 15 chiếc F-35B sẽ khiến tàu chiến lớp Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi vừa có thể tác chiến giống tàu sân bay thực sự lại có thể làm nhiệm vụ của tàu đổ bộ tấn công. Với năng lực đó, chiến hạm lớp Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, đồng thời thể hiện vai trò cực kỳ quan trọng trong tác chiến đổ bộ quy mô lớn.

Tuy số lượng vũ khí phòng vệ trang bị hạn chế nhưng bù lại với số lượng trực thăng khủng, và nhất là nó có thể chuyển đổi để trở thành tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35B, vì thế nó được đánh giá là một trong những tàu sân bay mạnh mẽ nhất hiện diện tại khu vực Châu Á.

ảnh 2
 
Nguồn: anninhthudo.vn