Sở GD&ĐT Quảng Nam nói gì về vở luyện viết dành riêng cho học sinh trong tỉnh

.
sach vo (1)
Vở "Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam" không phải tập vở luyện bắt buộc (ảnh H.Tân)

Nhiều phụ huynh có con học ở một số trường tiểu học trên địa bàn tỉnh bức xúc về chuyện mua sách đã khó nay lại “hoang mang” với vở "Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam". Một số người đăng hình ảnh lên mạng xã hội băn khoăn hỏi liệu đây là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương” hay cố tình thêm các tài liệu buộc học sinh phải mua.

Chị N.T.L (trú tại TP.Tam Kỳ), có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP.Tam Kỳ cho biết, vở luyện viết đã sử dụng từ các năm học trước. "Trước khi vào năm học mới chúng tôi phải lùng sục khắp nơi để mua. Nhiều nhà sách hết vở loại này thì phải chạy đi mượn của người khác để đi photocoppy ra cho con học”. Một phụ huynh khác cho rằng, đây cũng là sự “áp đặt” vô lý, khi các địa phương khác không áp dụng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vở "Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam" là vở tập của Nhà xuất bản giáo dục VN (Công ty CP dịch vụ xuất bản giáo dục tại Đà Nẵng), nhà in là Công ty Cổ phần in và sản xuất bao bì Huế (đóng tại P.Phú Bài, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế). Nhưng hơn 1 tháng qua, một số nhà sách trên địa bàn TP.Tam Kỳ “cháy hàng” loại vở tập này.

Bà Bùi Thị Diễm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho hay, vở "Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam" không phải tập vở luyện bắt buộc và cũng không nằm trong chương trình quy định. Cũng theo bà Diễm, “Riêng lớp 1 có thêm một tiết luyện viết, một tuần chỉ có 1 tiết. Khi dùng vở này thì các cô thấy hiệu quả hơn vì những bài đầu tiên của quyển vở người ta in nét mờ rõ nên các em dễ tô. Có những từ mang những địa danh, liên quan đến địa phương Quảng Nam cũng sẽ hỗ trợ tích cực hơn trong việc giáo dục học sinh. Cái lợi nữa là giấy dày hơn các vở khác, nếu tẩy xóa nhiều sẽ không bị rách nên các cô đề xuất chỉ dùng loại vở này. Nhưng nếu không có thì phụ huynh vẫn có thể dùng vở khác, chứ không bắt buộc”.

sach vo (3)

Sở GD&ĐT Quảng Nam khẳng định vở luyện viết dành riêng cho học sinh trong tỉnh hoàn toàn phù hợp với chương trình giảng dạy (ảnh H.Tân)

Trước tình hình trên, Sở Giáo dục tỉnh Quảng Nam đã thông tin, nội dung cuốn vở này nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình tiếng Việt tiểu học của Bộ GDĐT bằng các ngữ liệu địa phương Quảng Nam. Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp cho học sinh có hiểu biết về văn hoá, lịch sử… địa phương, như: Tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết.

Theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ GD&ĐT, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh/thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương, như: Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương…Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12. Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng.

Đại diện sở giáo dục tỉnh khẳng định, bộ vở luyện viết cho học sinh tiểu học (dành cho học sinh Quảng Nam) phù hợp với chủ trương giảng dạy chương trình địa phương của Bộ GD&ĐT. Bộ vở luyện chữ viết có tác dụng tốt trong việc giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, bộ vở này có một số đơn vị sử dụng, một số đơn vị không sử dụng và Sở GD&ĐT Quảng Nam hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này.

Hoàng Tân

Nên đọc
Quảng Nam: Hơn 4 tỷ đồng thu được từ phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 12
Nam thanh niên được Google chi trả 727.000 USD đã nộp thuế gần 1,5 tỉ đồng
Bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non
Anna Spa: Tư vấn, đào tạo học viên sai quy định?
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn