Lưu Hồng Quang đoạt giải Nhì Cuộc thi piano quốc tế tại Italy

.

Cuộc thi đã quy tụ 30 nghệ sĩ piano xuất sắc trên thế giới ở lứa tuổi từ 18 đến 37. Để đến với cuộc thi này, các thí sinh đã phải trải qua vòng sơ tuyển qua băng video với 80 thí sinh tham dự. 30 thí sinh chính thức của cuộc thi đến từ các nước Nga, Italia, Pháp, Anh, Ukraine, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… và đều là những nghệ sĩ đã đoạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi piano quốc tế khác nhau.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên uy tín trong giới nghệ thuật hàn lâm quốc tế: Olivier Cazal (Pháp), Mario Coppola (Italia), Giuseppe Gullotta (Italia), Sofya Gulyak (Nga), Wang Xin (Trung Quốc).


Lưu Hồng Quang đoạt giải nhì tại cuộc thi Piano quốc tế - Ảnh 3.Lưu Hồng Quang được trao giải Nhì của cuộc thi. Giải Nhất thuộc về thí sinh người Nga, giải ba thí sinh người Ý.

Các thí sinh trải qua vòng thi thứ nhất là biểu diễn một chương trình có độ dài 20 phút. Sau đó, Ban Giám khảo chọn 6 thí sinh xuất sắc vào vòng 2 để tranh giải. Vòng 2 diễn ra rất căng thẳng và gay cấn khi mỗi thí sinh phải biểu diễn một chương trình có độ dài 50 phút.

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang đã biểu diễn thành công các tác phẩm “Etude Tableaux op.33-9” (Rachmaninoff), “Apres une lecture de Dante” (Liszt) ở vòng đầu và các tác phẩm đa dạng về kỹ thuật tại vòng 2 như “Alborada del Gracioso” (Ravel), “Sonata Op.2 - N3” (Beethoven), “2 poems op.32” (Scriabin), “Mephisto waltz” (Liszt). Giải Nhất của cuộc thi thuộc về một thí sinh người Nga và giải Ba thuộc về thí sinh người Italia.

Lưu Hồng Quang từng là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học dưới sự chỉ dạy của GS, TS, NGND Trần Thu Hà và học bậc cao học tại Nhạc viện Montreal (Canada), dưới sự hướng dẫn của GS, NSND Đặng Thái Sơn.

Với 14 giải thưởng piano quốc tế, Lưu Hồng Quang được ví là “niềm tự hào piano thứ hai của Việt Nam" sau Đặng Thái Sơn. Hiện tại, Lưu Hồng Quang được mời giảng dạy tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật-Sydney Australia.

Phương Thu
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn