Nghệ sĩ trẻ Thùy My và khát khao đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới

.

Đi xa bằng sức trẻ

Thùy My cho biết, cô nhận được đặt hàng của MJ Minh Trí và có khoảng hai tuần để sáng tác “Smile” (Nụ cười). Trong thời gian đó, Thùy My đã viết tới bốn phiên bản khác nhau. Cuối cùng, cô chọn bản ưng ý nhất.

Bài hát này đã được sản xuất với một nhóm nhạc sĩ gồm có DJ Minh Trí, Max Benderz, Olly Bùi và Thùy My trong vòng hai tuần. Dự kiến bài hát sẽ được phát hành sau NEX Music Festival bằng cả hai thứ tiếng Anh - Việt.

Nghệ sĩ trẻ Thùy My

Dù nói và viết tiếng Việt rất tốt tuy nhiên Thùy My chia sẻ, sáng tác ca khúc bằng tiếng Việt vẫn là thách thức với cô. Với “Smile”, cô nhờ một người bạn - ca sĩ Trang Pháp trợ giúp hoàn thiện phần lời Việt: “Dừng chân trên thế giới này/ Trái tim ta chung một lối/ Tìm kiếm hạnh phúc đêm ngày/ Để trao cho nhau nụ cười/ Người bên người dẫu phải xa rời cũng chỉ là một phút chốc thôi/ Để khi được bên nhau một đời hạnh phúc làm thời gian ngừng trôi/ Hãy để cuộc sống/ Lấp đầy khoảng trống/ Bằng tiếng cười/ Hãy để ngày mai/ Yêu thương là mãi mãi/ Just smile, smile/ Cause we all have a reason to to smile”.

Ca từ ý nghĩa ấy kết hợp giai điệu âm nhạc sôi động đã khiến khán giả có ấn tượng rất tốt sau khi đêm nhạc kết thúc. Quả đúng như tác giả bài hát tâm niệm, âm nhạc không có biên giới, âm nhạc có sức kết nối theo cách riêng của nó. Hàng nghìn trái tim cùng rung lên một nhịp đập cho thấy sức lan tỏa diệu kì của âm nhạc.

Với rất nhiều người yêu nhạc, cái tên Thùy My còn khá xa lạ. Đơn giản bởi cô gái này sinh ra và lớn lên tại Dresden, CHLB Đức. Bố mẹ Thùy My là người gốc Hải Phòng, “dân” kĩ thuật và kinh tế chính hiệu, cả gia đình không ai theo ngành nghệ thuật. Vậy mà Thùy My lại bộc lộ năng khiếu ca hát ngay từ khi mới biết nói. Thấy vậy, bố mẹ cho cô theo học đàn piano từ lúc năm tuổi. Sau này lớn lên, niềm đam mê và năng khiếu âm nhạc cứ như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô. Tự mày mò học thêm đàn ghita, mấy năm liền học tiếp các chương trình đào tạo âm nhạc nhưng theo truyền thống và mong muốn của gia đình, Thùy My ghi danh vào học ngành Kinh tế quốc tế ở đại học. Khi là sinh viên năm thứ hai, trong một lần sang Mỹ, chứng kiến cảnh cơn bão hoành hành khiến người dân thiệt hại, Thùy My đã ôm đàn viết nên ca khúc tạm dịch ra tiếng Việt là “Thiên đường” và đưa lên Youtube. Tình cờ một người thuộc công ty Universal Music tại Đức đã nghe được và liên lạc với cô. Sau khi về Đức, Thùy My chính thức đầu quân cho công ty này nhưng phải sau khi hoàn thành chương trình đại học về Kinh tế quốc tế Thùy My mới thực sự làm việc cho công ty.


Với quan niệm muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, Thùy My đang muốn đi cả nhanh và xa nên muốn kết hợp cùng với các bạn trẻ cùng trang lứa, cùng gu sáng tạo trẻ trung để đưa ra những sản phẩm âm nhạc hiện đại, thời thượng. Thùy My mong muốn kết hợp với một số nghệ sĩ Việt Nam để cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc hoàn hảo hơn.

Sau sáu năm, Thùy My mới có chuyến trở về Việt Nam. Tuy nhiên, trong chuyến đi dài tới ba tháng này, cô gái 9X đã để lại nhiều dấu ấn nghề nghiệp của mình. Bên cạnh ca khúc “đốn tim” Smile, Thùy My cũng kịp ghi hình một MV ca nhạc quay tại phố cổ Hà Nội. Cô gái cá tính này luôn mong muốn mang đến những điều mới lạ cho âm nhạc vì thế cô không nôn nóng giới thiệu ngay những gì mình vừa làm ra. Giai đoạn hậu kì của MV được cô chăm chút kĩ lưỡng và sẽ cho ra mắt khán giả vào một thời điểm thích hợp.

Đưa âm nhạc Việt Nam ra với thế giới

Song song với việc phát triển sự nghiệp riêng cho bản thân, Thùy My cũng “gánh trên vai” trách nhiệm với Universal Music. Đó là sáng tác ca khúc cho công ty và tìm kiếm những tài năng âm nhạc mới. Mới 24 tuổi nhưng “gia tài” của Thùy My đã có khoảng hơn 300 ca khúc sáng tác cho công ty và được nhiều ca sĩ ở nước ngoài lựa chọn để thu âm. 

Cô cũng được công ty cử đi nhiều trại sáng tác, hoàn thành nhiều sản phẩm âm nhạc có chất lượng và được khán giả trẻ mến mộ. Hiện tại cô là nhạc sĩ gốc Việt duy nhất được kí hợp đồng cho công ty âm nhạc lớn nhất thế giới này. Thùy My từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất danh tiếng ở châu Âu, Mỹ và đang có nguyện vọng được hợp tác với nhạc sĩ ở Việt Nam.

Thùy My (bên phải) tại đêm nhạc điện tử NEX Music Festival

Tháng ba năm nay, Thùy My về Việt Nam với nhiệm vụ mà người quản lý cô ở Universal Music giao là tìm kiếm tài năng âm nhạc trẻ ở Việt Nam để hợp tác với nhạc sĩ châu Âu. Sự miệt mài kết nối này đã đem lại những kết quả khả quan ban đầu. Cô đã gặp được nhiều bạn trẻ hoạt động nghệ thuật ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việc hướng họ ra thế giới để phát triển tài năng âm nhạc, đưa tiếng nói của âm nhạc Việt Nam ra nước ngoài, khẳng định vị thế âm nhạc Việt Nam bước đầu đã nhận được sự hào hứng tham gia của những người trẻ tuổi cùng khát khao chinh phục khán giả mới lạ.

Trong bối cảnh Việt Nam được cho là chưa thực sự có một thị trường âm nhạc đúng nghĩa, việc làm của Thùy My mang lại những tín hiệu tích cực. Nhất là khi trong thế giới phẳng, rất cần những cầu nối như My để nghệ sĩ trẻ Việt Nam có khả năng vươn xa, đi ra biển lớn để thi triển tài năng, đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc thế giới và cũng là để giới thiệu về tiềm năng Việt Nam. Ở những nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản đã thực hiện được điều này từ rất lâu và bây giờ đến lượt Việt Nam gia nhập vào làn sóng này. Trong quá trình tìm kiếm tài năng ở Việt Nam, Thùy My cho biết, thường mỗi ngày cô có vài cuộc gặp gỡ nghệ sĩ trẻ. Cô cũng hi vọng những ai cùng chí hướng, muốn vươn xa hơn nữa thì hãy chủ động liên lạc với cô, cô đang chờ đợi và sẵn sàng chào đón.

Ngọc Hân
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn